ฮีทปั๊มหรือปั๊มความร้อนสามารถช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างไร

ฮีทปั๊มหรือปั๊มความร้อน คืออะไร ?
          ฮีทปั๊ม หรือ ปั๊มความร้อน  เป็นแหล่งกำเนิดน้ำร้อนมีหน้าที่การถ่ายเทความร้อนอุณหภูมิต่ำจากแหล่งหนึ่งไปยังแหล่งที่ต้องการความร้อน ซึ่งถือว่าฮีทปั๊มเป็นอุปกรณ์แหล่งกำเนิดน้ำร้อนที่โรงแรมหรือร้านอาหารนิยมนำไปใช้กันอย่างมาก เพื่อรองรับความต้องการของผู้อยู่อาศัย เช่น ห้องอาบน้ำ ห้องครัว ห้องซักรีด สระว่ายน้ำ ห้องล้างจาร เป็นต้น 

          ดังนั้นปั๊มความร้อนจะช่วยลดภาระการทำงานของระบบปรับอากาศ ลดปริมาณการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดการใช้เชื้อเพลิงในการเผาไหม้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้โลกร้อนแถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ดังนั้นฮีทปั๊มช่วยประหยัดต้นทุนให้กับเจ้าของธุรกิจและช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี

ฮีทปั๊ม

ประโยชน์ของการติดตั้งฮีทปั๊ม ได้แก่

          1. ช่วยให้ประหยัดพลังงานในการทำน้ำร้อน ซึ่งฮีทปั๊มสามารถให้ความร้อนได้เหมือนกับเครื่องฮีทเตอร์ไฟฟ้าแถมยังกินไฟน้อยกว่า 3-4 เท่า เพราะว่าฮีทปั๊ทใช้ระบบแลกเปลี่ยนความร้อนของตัวทำความเย็นในสถานะแก๊สเพื่อทำให้อุณหภูมิร้อนขึ้น ซึ่งต่างจากฮีทเตอร์ที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นความร้อนโดยตรงซึ่งจะกินไฟมากกว่า
          2. ฮีทปั๊มเป็นพลังงานสะอาดโดยนำลมเย็นกลับมาใช้ประโยชน์ได้ ฮีทปั๊มจะใช้สร้างทำความเย็นทำงานเป็นหลัก ซึ่งสารทำความเย็นไม่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากฮีทปั๊ม ใช้หลักการแลกเปลี่ยนความร้อน และจะกลายเป็นไอสลายไป
          3. ฮีทปั๊มมีความปลอดภัยสูง เพราะไม่ได้ไฟฟ้าเป็นพลังงานหลักทำให้ไม่เกิดปัญหาเรื่องไฟดูด ไฟรั่วในขณะที่ใช้น้ำร้อน

วิธีการบำรุงรักษาปั๊มความร้อน (Heat pump)

          - ฮีทปั๊มสามารถทำความสะอาดได้เหมือนระบบปรับอากาศ โดยใช้ลมเป่าพร้อมตรวจเช็คความพร้อมเรื่องการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น คอมเพรสเซอร์ (Compressor), ชุดคอยล์ร้อน (Condenser) และครีบระบายความร้อน เพื่อให้การถ่ายเทความร้อนมีประสิทธิภาพสูงสุด เป็นต้น
          - สามารถหาอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน ได้ที่ บริษัท เทมป์เมกเกอร์ จำกัด ผู้จำหน่ายและติดตั้งอุปกรณ์ฮีทปั๊ม อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนแบบครบวงจร พร้อมซ่อมแซม บำรุงรักษา บริการหลังขาย โดยทีมงานวิศวกรที่มีความรู้ความชำนาญเป็นอย่างดี

อุตสาหกรรมที่นิยมใช้ฮีทปั๊มหรือปั๊มความร้อน ได้แก่

          • โรงงานอุตสาหกรรม ใช้ เพื่อทำลมร้อนหรือน้ำร้อน
          • โรงแรม โรงพยาบาล ใช้ เพื่อทำน้ำร้อนสำหรับห้องอาบน้ำ,ห้องครัว,ห้องซักรีด เพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือสระว่ายน้ำ
          • บ้าน คอนโด อพาร์ทเมนท์ หอพัก ใช้เพื่อทำน้ำร้อนสำหรับห้องอาบน้ำ
          • ร้านเสริมสวย สปา และ นวดแผนโบราณ ใช้ฮีทปั๊มเพราะจำเป็นที่ต้องใช้น้ำร้อนสำหรับอ่างอาบน้ำ หรือห้องอาบน้ำอยู่สม่ำเสมอ
          • สปอร์ตคลับ สนามกอล์ฟ ใช้เพื่อทำน้ำร้อนไว้ใช้ในสำหรับห้องอาบน้ำของลูกค้า
          • ร้านอาหาร ผับ บาร์ ใช้เพราะต้องการน้ำร้อนสำหรับล้างจานเพื่อขจัดคราบไขมันบนจาน เพื่อลดต้นทุนของค่าน้ำยาล้างจานพร้อมทั้งช่วยฆ่าเชื้อโรค เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหารว่าจานนั้นสะอาดปลอดภัยไม่มีเชื้อโรค

ฮีทปั๊ม เทมปํเมกเกอร์

          บริษัท เทมป์เมกเกอร์ จำกัด เป็นศูนย์รวมเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนอุตสาหกรรมแบบครบวงจร รับออกแบบและให้คําปรึกษาเกี่ยวกับอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน-ความเย็นทุกชนิด เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน-ความเย็นแบบแผ่น ฮีทปั๊ม ปั๊มความร้อน ระบบทำความเย็น โดยทีมงานวิศวกรผู้มีประสบการณ์โดยตรง สินค้าของเราให้ความสําคัญในเรื่องการประหยัดพลังงาน เพื่อการลดการใช้พลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และทีมงานมีความยินดีที่จะให้ข้อมูลสินค้า และการเลือกใช้งานโดยคํานึงถึงประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกระดับด้วยความเสมอภาค
------------------------------------------------------------------------------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง
อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนมีข้อดีอะไบ้าง ? 
ทำไมต้องซื้ออุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน ที่ TEMP MAKER  
รับซ่อมระบบทำความเย็นและแนะนำวิธีดูแลรักษาความปลอดของระบบทำความเย็น